http://www.aorchid.com
       สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  กระดานสนทนา  บทความ  รายการสินค้า  รูปภาพกล้วยไม้ ประกาศซื้อขาย  การติดต่อสั่งซื้อ
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 08/05/2008
ปรับปรุง 18/09/2018
สถิติผู้เข้าชม2,531,051
Page Views3,929,379
สินค้าทั้งหมด 12
Menu
หน้าแรก
บทความ
เว็บบอร์ด
รวมรูปภาพ
การสั่งซื้อและชำระเงิน
ติดต่อเรา
โรคกล้วยไม้
แมลงและศัตรูกล้วยไม้
  มด
ปุ๋ยยา
ข้อมูลสารเคมีกำจัดโรคพืช
ข้อมูลสารเคมีกำจัดศัตรูพืช
ข้อมูลสารเคมีกำจัดวัชพืช
เกร็ดความรู้
ข้อมูลกล้วยไม้
การขยายพันธุ์กล้วยไม้
« July 2020»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
เชคสถานะพัสดุ
 

การกำจัดตระไคร้น้ำในกล้วยไม้

ตะไคร่น้ำ คือ กลุ่มของสาหร่ายเซลล์เดียวหรือสาหร่ายชนิดอื่นๆ รวมกันซึ่งรวมถึงขี้แดดที่อยู่ในน้ำ เมื่อมีจำนวนมากจะก่อให้เกิดความสกปรก

การกำจัดทำได้หลายวิธี ดังนี้

1.ใช้ไฮเตอร์หรือสารคลอร๊อก ยี่ห้ออื่นกะได้ 15-20 ซีซี/น้ำ20ลิตรพ่น
2.ใช้ยาฆ่าเชื้อในปศุสัตว์20ซีซี/น้ำ20ลิตร
3.ใช้ไฟซาน หรือยาฆ่าตระไคร้น้ำตัวอื่นตามฉลาก
4.ด่างทับทิม ใส่พอเห็นม่วงจางๆ
5.ไดยูร่อน 4-5กรัม /น้ำ20ลิตร ห้ามใช้กะกล้วยไม้สกุลออนซิเดียม
6.ยาฆ่าตระไคร่สำหรับตู้ปลา ใช้อัตราส่วนตามฉลากหรือมากกว่านิดหน่อยฉีดพ่น
7.ใช้สารกำจัดเชื้อราชื่อสามัญ ไธแรม ตามฉลากฉีดพ่น
8.คลอรีน
ส่วนตัวแล้วผมใช้ไธแรมเอาครับแต่ตอนนี้ไธแรมหมดแล้ว กะว่าจาพ่นไดยูร่อนสักหน่อยหน้าฝนขี้เกียจถอนหญ้าอะครับอิอิใครจาใช้ไดยูร่อนระวังนิดนึงนะครับ
-ห้ามใส่เกิน5กรัม/น้ำ20ลิตร
-ใช้กะแคท แวนด้า ไม่มีปัญหา แต่พวกออนซิเดียม เอนไซเลีย หรือพวกที่ลักษณะลำลูกกล้วยคล้ายๆกันอย่าให้โดนนะครับเหลืองครับ เนื่องจากกล้วยไม้ตระกูลดังกล่าวอ่อนแอต่อไดยูร่อน แต่ใช้ไดยูร่อนก็มีข้อดีเยอะพอสมควรครับ 1กิโลนี่เท่าไหร่ไม่ทราบนะครับผมซื้อมานานแล้วแต่จำได้ว่าไม่แพงครับ กำจัดได้ทั้งตะไคร่น้ำและ วัชพืชบนเครื่องปลูกประเภทถ่าน และมะพร้าว หญ้าต้นเล็กๆชื่อหญ้าอะไรไว้หามาให้นะครับ และก็พวกข้าหลวงหลังลายที่ชอบขึ้นในกระถางแคทรวมไปถึง กระเช้าสีดา และเฟรินอื่นๆครับ มอสด้วยครับ ถ้าไม่กล้าใช้ไดยูร่อนยังทางเลือกอื่นอีกครับ

ด่างทับทิม เป็นทางเลือกต่อไปแต่ก็มีข้อจำกัดก็คือฆ่าได้แต่ตะไคร่น้ำพวกมอสพวหญ้าพวกเฟรินที่ขึ้นบนกระถางนี่ฆ่ามันไม่ตายนะครับ ทำไมถึงใช้ด่างทับทิมฆ่าตะไคร้น้ำได้ผมเอามาจากบัวนะครับเมื่อก่อนนี้ผมเลี้ยงบัวด้วยเวลาเลี้ยงบัวในอ่างบัวจาเกิดสาหร่ายขึ้น เค้าใช้ด่างทับทิม ใส่เพื่อฆ่าสาหร่ายในอ่างบัว
ในกรณีของบัวด่างทับทิมมันละลายอยู่ในน้ำสำผัสกะตะไคร้น้ำในอ่างบัวโดยตรงเป็นเวลานานสาหร่อยจึงตาย ผมเคยน้ำมาประยุกใช้กะกล้วยไม้ดูใช้ได้ครับแต่ต้องฉีดพ่นซ้ำหลายรอบถึงจะได้ผลเวลาผสมก็ต้องระวังเช่นกันคืออย่าใส่ให้เยอะจนเกินไปดูสีเอาครับสีจาใสๆ อมม่วงๆแดงๆ ถ้าใส่จนน้ำดำอันนี้ก็ไม่รับรองความปลอดภัยของกล้วยไม้นะครับ

ไฟซาน20 แน่นอน ฆ่าได้สารพัดเลยรวมทั้งเชื้อโรคในเครื่องปลูกและบนต้นกล้วยไม้ แต่ราคาดุเดือดผมเคยซื้อมาใช้ขวดบรรจุมา500ซีซี หรือ1ลิตรนี่แหละจำไม่ได้เหมือนกันขวดนึงราคาประมาณ500-600บาท กล้วยไม้เยอะๆคงใช้ไม่ไหวครับ แต่ปลอดภัยกะกล้วยไม้แน่นอนครับอัตราการใช้ถ้าจำไม่ผิดนครับใส่50-60ซีซี/น้ำ20ลิตร ก็หมายถึงว่า ขวดนึง500ซีซีใช้ผสมน้ำได้200ลิตร คนเลี้ยงน้อยๆตัวนี้ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจครับเพราะซื้อมาขวดนึงก็ใช้กันนานเลยครับ

คลอรีน ทางเลือกนี้สวนใหญ่เค้าใช้กันในสวนใหญ่ๆที่ใช้น้ำดิบรดกล้วยไม้ครับการใส่คลอรีนลงไปในน้ำดิบช่วยฆ่าเชื้อโรคในน้ำและสาหร่ายต่างๆที่มากับน้ำแต่ถ้าใส่เกินขนาด ก็มีผลต่อกล้วยไม้คือ ดอกออกมาสีมันจาซีดเหมือนผ้าสีตกลองไปนึกกันเอาเองนะครับว่าจาเป็นยังไง

ยาฆ่าตะไคร่สำหรับตู้ปลาใช้ได้ครับ แต่ราคาก็แพงเอาเรื่องเหมือนกันแต่ก็ปลอดภัยแน่นอนคนเลี้ยงไม่เยอะหาซื้อไฟซานไม่ได้วิธีนี้ก็น่าสนใจนะครับ

ยาฆ่าเชื้อในปศุสัตว์ ตัวที่ผมเคยใช้ใช้ยี่ห้อเวลรินต์ครับ ยี่ห้ออื่นน่าจาใช้ได้ ไม่น่าต่างกันเท่าไหร่คือน้ำยาที่ราดทำความสะอาดดับกลิ่นฉี่กลิ่นอึของหมาครับ ใช้ฆ่าตะไคร่น้ำ   ได้ครับพ่นไม้นิ้วได้ฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วยตัวนี้ผมใช้พ่นไวโอนิ้วต้นไม้ไม่เป็นไรครับแต่ถ้าใส่เยอะเกินอันนี้ไม่รู้แล้วครับ

ไฮเตอร์หรือคลอล๊อก โดยปกติแล้ว สารคลอล๊อกหรือไฮเตอร์ เค้าใช้ในโรงพยาบาลใช้ฆ่าเชื้อได้สารพัดแต่ที่ใช้ในโรงพยาบาลไม่ใช่ไฮเตอร์นะครับแต่เป็นสารตัวเดียวกันไฮเตอร์เค้าเอาใส่น้ำหอมอีกทีแล้วขายเป็นผลิตภัณฑ์ซักผ้าใช้ได้เหมือนกันครับ ในโรงพยาบาลเค้าใช้ตัวที่ไม่ใส่น้ำหอมใช้เพื่อ ฆ่าเชื้อในเครื่องมือแพทย์ รวมไปถึงใช้แช่เซกสื้อผ้าคนไข้ เวลาซักเค้าซักรวมอยู่แล้วครับ สารคลอลอกนี่มีฤทธิ์ในการกัดกร่อนโลหะ เวลาเอามาใช้ในกล้วยไม้ถ้าใช้ไปนานๆเข้า ทำให้ลวดแขวนกล้วยไม้ขึ้นสนิมไว อตราส่วนในการใช้ คนที่จะเริ่มใช้แต่ยังไม่กล้าเริ่มแรกให้ใส่3ซีซี/น้ำ20ลิตรดูก่อน เอาไปลองกะกะแวนด้สต้นใหญ่ที่ตะไคร้น้ำเกาะเยอะๆหลังจาฉีดแล้วผ่านไปสักพักจะเห็นว่าตะไคร้น้ำที่รากแวนด้า แห้งและล่อนหลุดออกมาให้ใช้น้ำฉีดที่รากหรือเอามือรูดๆตระไคร่น้ำที่ตายก็จะหลุดออกมาอย่าง่ายดาย 15ซีซีใช้กะไม้นิ้วได้ครับ 20ซีซีใช้กะไม้ใหญ่ไม่มีปัญหา ทำขวดตกใส่ถังฉีดยาใส่เกินขนาด อันนี้ลุ้นเอาเองนะครับ

 

 

 
จดหมายข่าว
กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร

orchidsiam.com
TJorchid Readyorchid PBOrchid jimorchid Babyinloveorchid Zeeorchid4u
view