http://www.aorchid.com
       สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  กระดานสนทนา  บทความ  รายการสินค้า  รูปภาพกล้วยไม้ ประกาศซื้อขาย  การติดต่อสั่งซื้อ
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 08/05/2008
ปรับปรุง 18/09/2018
สถิติผู้เข้าชม2,532,812
Page Views3,931,982
สินค้าทั้งหมด 12
Menu
หน้าแรก
บทความ
เว็บบอร์ด
รวมรูปภาพ
การสั่งซื้อและชำระเงิน
ติดต่อเรา
โรคกล้วยไม้
แมลงและศัตรูกล้วยไม้
  มด
ปุ๋ยยา
ข้อมูลสารเคมีกำจัดโรคพืช
ข้อมูลสารเคมีกำจัดศัตรูพืช
ข้อมูลสารเคมีกำจัดวัชพืช
เกร็ดความรู้
ข้อมูลกล้วยไม้
การขยายพันธุ์กล้วยไม้
« July 2020»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
เชคสถานะพัสดุ
 

ยาต้านเชื้อแบคทีเรีย

ยาปฏิชีวนะทั้งหลายที่มีจำหน่ายในท้องตลาด ส่วนใหญ่จะเป็นพวกต้านเชื้อแบคทีเรีย

การแบ่งกลุ่มยาต้านแบคทีเรีย (Classification of Antibacterial Drugs) ยาต้านแบคทีเรียแบ่งออกเป็นกลุ่มๆได้หลายวิธีด้วยกัน คือ

1 แบ่งตามโครงสร้างทางเคมีของยา ( Chemical Structure ) ได้แก่

1.1 กลุ่ม betalactams เป็นกลุ่มที่มี betalactam ring ประกอบอยู่ในโครงสร้าง ยาในกลุ่มนี้แบ่งเป็นกลุ่มย่อยได้อีกหลายกลุ่ม แต่ที่มีใช้แพร่หลายในปัจจุบันมี 4 กลุ่ม คือ

1.1.1 penicillins เช่น penicillin G, ampicillin, methicillin, carbenicillin เป็นต้น

1.1.2 Cephalosporins เช่น cephalexin, cephazolin, cephalothin, cefoxitin, cefotaxime, ceftrixone เป็นต้น

1.1.3 Monobactams เช่น aztreonam, carumonam, tigemonam เป็นต้น

1.1.4 Carbapenems เช่น imipenem, meropenem เป็นต้น

1.2 กลุ่ม aminoglycosides หรือ aminocyclitol aminoglycosides เช่น streptomycin, neomycin, gentamicin, amikacin เป็นต้น

1.3 กลุ่ม tetracyclines เช่น tetracycline,oxytetracycline, minocycline, doxycycline เป็นต้น

1.4 กลุ่ม chloramphenicols ได้แก่ chloramphenicol และ thiamphenicol

1.5 กลุ่ม macrolides เช่น erythromycin, spiramycin, midecamycin, roxithromycin, clarithromycin เป็นต้น

1.6 กลุ่ม quinolones เช่น nalidixic acid, norfloxacin, ofloxacin, ciprofloxacin, pefloxacin, fleroxacin เป็นต้น

1.7 กลุ่ม miscellaneous เช่น clindamycin, lincomycin, vancomycin, rifampicin, fusidic acid, bacitracin, polymyxin B, colistin, metronidazole เป็นต้น

2 แบ่งตามผลของการออกฤทธิ์ของยา (Mode of Action) วิธีนี้แบ่งยาต้านแบคทีเรียออกได้เป็น2กลุ่ม คือ

2.1 Bactericidals หมายถึงยากลุ่มที่มีผลเป็นการกำจัดหรือทำลายเชื้อแบคทีเรีย ทำให้แบคทีเรียตาย ตัวอย่างของยาในกลุ่มนี้ ได้แก่ ยาทั้งหลายในกลุ่ม betalactams, aminoglycosides และ fluoroquinolones เป็นต้น

2.2 Bacteriostatics เป็นกลุ่มที่มีผลเพียงยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียเท่านั้น การใช้ยาในกลุ่มนี้ในการรักษาโรคติดเชื้อจะต้องอาศัยกลไกการกำจัดเชื้อของร่างกาย (host defense mechanisms) ร่วมด้วย โดยทั่วไปยาในกลุ่มนี้จึงไม่เหมาะที่จะใช้รักษาโรคติดเชื้อที่รุนแรง หรือในคนไข้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือมีตำแหน่งของการติดเชื้ออยู่ในบริเวณที่กลไกการกำจัดเชื้อของร่างกายเองเข้าไปไม่ถึง เช่น ในสมองหรือเยื่อบุลิ้นหัวใจที่มีการอักเสบ ตัวอย่างของยาในกลุ่มนี้ได้แก่ยาทั้งหลายในกลุ่ม macrolides, tetracyclines และ chloramphenicols เป็นต้น

ยาที่อยู่ในกลุ่ม bacteriostatic เหล่านี้ ในบางภาวะอาจมีผลเป็น bactericida! ได้ เช่น erythromycin ถ้าใช้ในขนาดที่สูงกว่าขนาดปกติ หรือ chloramphenicol ซึ่งปกติมีผลเป็น bacteriostatic สำหรับเชื้อแบคทีเรียทั่วๆ ไป จะมีผลเป็น bactericidal สำหรับเชื้อ Neisseria meningitidis หรือ Hemophilus influenzae ได้ เป็นต้น ในทางตรงข้าม ยาที่จัดอยู่ในกลุ่ม bactericidal ก็อาจมีผลเป็นเพียง bacteriostatic สำหรับเชื้อบางชนิดได้เช่นกัน

3 แบ่งตามกลไกการออกฤทธิ์ (Mechanism of Action) วิธีนี้แบ่งยาต้านจุลชีพออกได้เป็น

3.1 พวกที่ยับยั้งการสร้างผนังเซลล์ (Inhibition of Cell Wall Synthesis) ได้แก่ ยาทั้งหลายในกลุ่ม betalactams, fosfomycin, vancomycin และ bacitracin เป็นต้น ยาเหล่านี้ยับยั้งการสร้างผนังเซลล์ของเชื้อแบคทีเรียในขั้นตอนที่แตกต่างกัน แต่มีผลที่เหมือนกันคือ ทำให้ผนังเซลล์ของเชื้อแบคทีเรียไม่สมบูรณ์ ไม่สามารถทนทานต่อความกดดันภายในเซลล์ที่สูงกว่าความกดดันของสภาพแวดล้อมภายนอกเซลล์มาก ๆ ได้ มีการแตกสลาย (lysis) ของเซลล์ตามมา ยาที่ออกฤทธิ์โดยกลไกนี้จึงมีผลเป็น bactericidal และออกฤทธิ์ได้เฉพาะต่อเชื้อที่กำลังมีการเจริญเติบโตแบ่งตัวหรือการสร้างผนังเซลล์อยู่เท่านั้น

3.2 พวกที่ขัดขวางการทำหน้าที่ของเยื่อหุ้มเซลล์ (Inhibition of Cell Membrane Function) ได้แก่ polymyxin B และ colistin เป็นต้น ยาในกลุ่มนี้จับกับเยื่อหุ้มเซลล์ของแบคทีเรีย มีผลทำให้กลไลการควบคุมการผ่านเข้าออกของสารต่าง ๆ ผ่านเยื่อหุ้มเซลล์เสียไป มีการสูญเสีย macromolecules และions ต่าง ๆ ที่สำคัญของเซลล์ออกสู่ภายนอก ทำให้เชื้อแบคทีเรียไม่สามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ (bactericidal) ยาที่ออกฤทธิ์ได้ทุกขณะ ไม่ว่าเชื้อแบคทีเรียจะกำลังมีการเจริญเติบโตหรือแบ่งตัวอยู่หรือไม่ก็ตาม

3.3 พวกที่ยับยั้งการสังเคราะห์โปรตีน (inhibition of Protein Synthesis) ได้แก่ ยาในกลุ่ม macrolides, tetracyclines, chloramphenicols และ aminoglycosides เป็นต้น ยาเหล่านี้ยับยั้งการสังเคราะห์โปรตีนของแบคทีเรียในขั้นตอนต่าง ๆ แตกต่างกันไป เช่น erythromycin ยับยั้งในขั้นตอนของการสังเคราะห์ initiation complex (mRNA-ribosome-f-methionul tRNA complex) และขั้นตอน translocation. Tetracyclines ยับยั้งในขั้นตอนที่ aminoacyl-tRNA จะเข้าไปจับกับ A site (acceptor site) ของ ribosome และ chloramphenicol ยับยั้งในขั้นตอนต่อ transpeptidation เป็นต้น

ยาที่ออกฤทธิ์โดยกลไกนี้โดยทั่วไปให้ผลเพียงยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย (bacteriostatic) เท่านั้น ยกเว้นยาในกลุ่ม aminoglycosides ที่ให้ผลเป็น bactericidal เข้าใจว่าคงเนื่องจากยาในกลุ่ม aminoglycosides มีกลไกการออกฤทธิ์อย่างอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องอยู่ด้วย

3.4 พวกที่ยับยั้งการสังเคราะห์กรดนิวคลิอิก (Inhibition of Nucleic Acid Synthesis) ตัวอย่างของยาในกลุ่มนี้ได้แก่ ritampicin ซึ่งยับยั้งการสังเคราะห์ RNA และยาในกลุ่ม quinolones ได้แก่ nalidxic acid และยาในกลุ่ม fluoroquinolones ซึ่งยับยั้งการสังเคราะห์ RNA และยาในกลุ่ม quinolones ได้แก่ nalidixic acid และยาในกลุ่ม fluoroquinolones ซึ่งยับยั้งการสังเคราะห์ DNA ของเชื้อแบคทีเรีย เนื่องจากกรดนิวคลิอิกจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของแบคทีเรีย ดังนั้นยาเหล่านี้จึงมักจะให้ผลเป็น bactericidal พวกที่ขัดขวางกระบวนการเมตะบอลิสม์ (Inhibition of Metabolic Process) ตัวอย่าง เช่น ยาในกลุ่ม sulfonamides และ trimethoprim ซึ่งขัดขวางการสังเคราะห์กรดโฟลิก (folic acid) ของเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น ยาในกลุ่มนี้โดยทั่วไปให้ผลเป็น bacteriostatic แต่อาจให้ผลเป็น bactericidal ได้ในบางสภาวะ เช่น เมื่อใช้ยากลุ่ม sulfonamides ร่วมกับยา trimethoprim เป็นต้น
 
จดหมายข่าว
กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร

orchidsiam.com
TJorchid Readyorchid PBOrchid jimorchid Babyinloveorchid Zeeorchid4u
view