http://www.aorchid.com
       สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com 
 หน้าแรก  กระดานสนทนา  บทความ  รายการสินค้า  รูปภาพกล้วยไม้ ประกาศซื้อขาย  การติดต่อสั่งซื้อ
ค้นหา  ประเภทการค้นหา   Cart รายการสั่งซื้อ (0) 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 08/05/2008
ปรับปรุง 18/09/2018
สถิติผู้เข้าชม2,532,815
Page Views3,931,985
สินค้าทั้งหมด 12
Menu
หน้าแรก
บทความ
เว็บบอร์ด
รวมรูปภาพ
การสั่งซื้อและชำระเงิน
ติดต่อเรา
โรคกล้วยไม้
แมลงและศัตรูกล้วยไม้
  มด
ปุ๋ยยา
ข้อมูลสารเคมีกำจัดโรคพืช
ข้อมูลสารเคมีกำจัดศัตรูพืช
ข้อมูลสารเคมีกำจัดวัชพืช
เกร็ดความรู้
ข้อมูลกล้วยไม้
การขยายพันธุ์กล้วยไม้
« July 2020»
SMTWTFS
   1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
เชคสถานะพัสดุ
 

จะเริ่มเลี้ยงกล้วยไม้อย่างไร

เริ่มเลี้ยงกล้วยไม้อย่างไร?

กล้วยไม้เป็นพืชที่จำแนกออกเป็นประเภท,ชนิดได้เยอะมาก ดังนั้นสำหรับอยูที่คิดจะเริ่มเลี้ยง ผมก็ไม่อยากให้ไปหลงทาง หรือว่าไปซื้อมาเลี้ยงแล้วทำเค้าตาย กล้วยไม้เราจะเลี้ยงเค้าให้งามได้อย่างไร จะเริ่มเลี้ยงอะไรก่อนดี หลายท่านคงมีคนถามพวกนี้อยู่ในใจ ผมจะช่วยตอบแล้วจะอยู่กับทุกท่านที่คิดจะเริ่มต้นเลี้ยงกล้วยไม้ เรามาดูคำตอบของคำถามที่ว่าเราจะเริ่ม เลี้ยงแอะไรก่อนดี ตรงนี้ต้องถามใจท่านเองและชั่งใจว่าชอบ อะไรก็เล่นเป้นเซตๆ เป็นชุดๆ เช่น ชอบช้าง ก็สะสมช้าง สะสมช้างใหครบทุกชนิด หรือเท่าที่ชอบ หรือว่า เลี้ยงกล้วยไม้ประเภทใหญ่ๆได้แก่ แวนด้า แคทลียา ฟาแลนนอฟซิส ออนซิเดียม รองเท้านารี เลือกมาประเภทนึงแล้วเริ่มเลี้ยง ในแต่ละประเภท จะมี สปีชีส์ และ วาไรตี้ย่อยๆ แยกอีก เอาว่าเป็นเยอะมาก เริ่มต้นคงมีคำถามในใจกันว่า จะเลี้ยงยังไง ให้งาม ไม่ตายก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าพืชแต่ละชนิดส่วนใหญ่ ประมาณ 80% จะงามได้ก็ต้องขึ้นอยู่กะ ปัจจัย ต่างๆที่สัมพันธ์กัน ตอนนี้เรามาคิดก่อนว่าจะทำยังไงให้ระบบรากเค้าดีและสมบูรณ์ ถ้าระบบรากของเค้าสมบูรณ์  การเลี้ยงก็เป็นไปได้ง่ายใส่ปุ๋ยไปกล้วยไม้ก้สามารถนำไปใช้ได้เต็มที่ ตรงกันข้ามถ้าราก ของเค้าไม่สมบูรณ์ ถ้าเป็นหนักๆก่อให้เกิดอาการใบเหลือง  ใบเหี่ยว เนื่องจาก  เวลาเกิดกระบวนการสังเคราะห์แสง จะมีการลำเลียงน้ำขึ้นมาโดยที่รากจะมีหน่าที่ดูดและส่งน้ำให้กับต้นกล้วยไม้ ถ้ารากทำหน้าที่ไม่ได้ กล้วยก็จะดึงน้ำมาจากส่วนต่างๆเพื่อใช้ในกระบวนการสังเคราะห์แสงและมีน้ำส่วนนึงที่ก้วยไม้จะคายออกมาทางปากใบ ช่วงแรกๆอาจไม่เป็นไรพอนานๆวันถ้าระบบรากพัง ไม่สามาถดูดวับน้ำส่งให้ส่วนต่างๆของต้นกล้วยไม้ได้ น้ำจาส่วนต่างๆในต้นกล้วยไม้ก็จะถูกนำมาใช้และคายน้ำออกทางปากใบ ต้นกล้วยไม้ก็จะเหี่ยวและแห้งตายในที่สุด

               แสง- แสงในปริมาณที่เหมาะสมมีผลต่อการเจริญเติบโตและเกิดรากของต้นกล้วยไม้ โดยปกติแล้วจะใช้แสลน 60-70%  ในโรงเรือนกล้วยไม้

               ลม- โรงเรือนกล้วยไม้ที่อากาศถ่ายเทได้ดีจะทำให้กล้วยไม้เลี้ยงง่าย เจริญเติบโตได้ดี และช่วยลดการเกิดโรคในกล้วยไม้

               น้ำ-การใช้น้ำที่ค่า PH พอเหมาะประมาณ 5.2-6.2  และมีคุณสมบัติต่างๆที่เหมาะสมต่อการเลี้ยงกล้วยไม้ รดกล้วยไม้ ในปริมาณที่เหมาะสม ขึ้นอยู่กับชนิดและความต้องการน้ำของกล้วยไม้แต่ละชนิด ช่วยทำรากสวยและสมบูรณ์ กล้วยไม้แต่ละชนิดมีความต้องการน้ำไม่เท่ากัน ดังนั้น เราควรแยก กล้วยไม้แขวนไว้ ตามความต้องการน้ำของกล้วยไม้ จะทำให้เรารดน้ำได้ง่าย และ ปลอดภัยต่อกล้วยไม้ที่ไม่ชอบน้ำมาก

(รวบรวมข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติม เด๋วมาแต่งต่อครับ)

มีปัญหาต้องการคุยและสอบถาม เข้ามาคุยได้ที่ http://forums.212cafe.com/aorchid/   ในหมวด ถาม-ตอบ ปัญหาการปลูกเลี้ยงกล้วยไม้ ผมได้แยกประเภทของกล้วยไม้เอาไว้ช่วยตั้งกระทู้ถามให้ตรงกะประเภท หรือชนิดที่ต้องการด้วยครับ ขอบคุณครับ

               

 
จดหมายข่าว
กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร

orchidsiam.com
TJorchid Readyorchid PBOrchid jimorchid Babyinloveorchid Zeeorchid4u
view